ความมุ่งมั่นในการยกระดับคุณภาพชีวิต
ลดความเหลื่อมล้ำ

โครงการพลังชุมชน

เสริมอาชีพชุมชน แก้จนคนตกงาน
ในช่วงเศรษฐกิจซบเซา ทำให้หลายคนตกงาน ชุมชนคืนถิ่น ขาดอาชีพ ขาดรายได้ เอสซีจี จึงจัดโครงการ “พลังชุมชน” หลักสูตรอบรมวิสาหกิจชุมชน เสริมความรู้คู่คุณธรรม สร้างแรงบันดาลใจให้ชุมชนลุกขึ้นมาพัฒนาตนเอง ต่อยอดแปรรูปผลิตภัณฑ์ให้มีมูลค่าเพิ่ม มีเอกลักษณ์โดดเด่นเรียนรู้หลักการตลาด การสร้างแบรนด์สินค้า และขยายช่องทางการขายผ่านออนไลน์ รวมถึงการวางแผนชีวิตเพื่อความยั่งยืน
โดยเริ่มโครงการตั้งแต่ปี 2561 เอสซีจีได้ส่งเสริมสนับสนุนชุมชน ผ่านโครงการ “พลังชุมชน” เสริมความรู้คู่คุณธรรม นำชุมชนพ้นวิกฤต โดยการจัดการอบรมให้ความรู้กับชุมชนในพื้นที่ 13 จังหวัด ได้แก่ ลำปาง สระบุรี กาญจนบุรี นครศรีธรรมราช เชียงราย แพร่ อุดรธานี และอุบลราชธานี ลำพูน อุตรดิตถ์ บุรีรัมย์ พิษณุโลก และตาก รวมเป็นจำนวนกว่า 400 คน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ความรู้คู่คุณธรรม พร้อมกับสร้างแรงบันดาลใจให้ชุมชนลุกขึ้นมาพัฒนาตนเอง ต่อยอดแปรรูปผลิตภัณฑ์ให้มีมูลค่าเพิ่ม มีเอกลักษณ์โดดเด่น ผ่านมาตรฐาน พร้อมนำหลักการตลาดมาสร้างแบรนด์สินค้า และขยายช่องทางการขายทั้งออฟไลน์และออนไลน์ รวมถึงการวางแผนชีวิตเพื่อความยั่งยืน โดยมีชุมชนที่ประสบความสำเร็จพลิกวิกฤตเป็นโอกาสระหว่างช่วงสถานการณ์โควิด 19 มากมาย ตัวอย่างเช่น

“พี่แหม่ม” ศิริกมล แม่ค้าไข่เค็ม อำเภอท่าม่วง กาญจนบุรี ปรับตัวสู้โควิด ด้วยสินค้าแปลกใหม่ คือไข่เค็มอัญมณี พอกด้วยสมุนไพรหลากชนิด เหลืองขมิ้น (ทองคำ) เขียวใบเตย (มรกต) แดงฝาง (ทับทิม) ม่วงกระเจี๊ยบ (พลอย) ด้วยสีสันและกลิ่นหอมสมุนไพร ความอร่อยแบบโซเดียมต่ำ เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ และเทคนิคต้มไข่แดงเป็นยางมะตูม และปรับตัวขายออนไลน์ ทำให้ขายดี ขั้นต่ำเดือนละเกือบ 2,000 ฟอง มีรายได้เพิ่มถึง 4 เท่า

“พี่เอ๋” สุรัตน์ เทียมเมฆา เจ้าของสวนมาลี จับเทรนด์ได้ถูกและตอบสนองอย่างเร็ว เพราะคนห่วงใยสุขภาพมากขึ้น และสมุนไพรไทยหลายชนิดมีสรรพคุณช่วยรักษาและบรรเทาอาการของโรคได้ รวมถึงโควิด-19 โดยที่ผ่านมามีการวิจัยฟ้าทะลายโจรและกระชายพบว่า สามารถยับยั้งและมีฤทธิ์ต้านการ เพิ่มจำนวนของเชื้อโควิด-19 ได้ สมุนไพรสู้โควิด 19ยอดฮิตในช่วงนี้ จึงได้แก่ กระชาย และฟ้าทะลายโจร ที่พี่เอ๋ลุกขึ้นสู้ แปรรูปกระชาย ฟ้าทะลายโจร ต่อยอดอัดเป็นแคปซูล ทำให้ยอดขายฟื้นคืนรายได้หลักหมื่นเหมือนก่อนโควิด จึงสามารถเป็นต้นแบบสร้างแรงบันดาลใจให้ชุมชนอื่นๆ ต่อไป
พร้อมกันนี้ เอสซีจี ยังเชิญชวน “ช้อปช่วยชุมชน” โดยคัดสรรสินค้าประจำถิ่น คุณภาพดี สะอาด ปลอดภัย จากพลังชุมชน รวบรวมเป็นแคตตาล็อคสินค้า เพิ่มช่องทางให้ผู้ซื้อเข้าถึงและอุดหนุนสินค้าชุมชนได้สะดวกขึ้น สั่งซื้อทางออนไลน์ ส่งตรงจากชุมชนถึงทุกบ้าน สามารถร่วมอุดหนุนเป็นกำลังใจ ให้ผลิตภัณฑ์ชุมชนเติบโตอย่างยั่งยืน โดยร่วมกันส่งต่อพลังใจให้ชุมชนผ่านวิกฤตินี้ได้ด้วยการ “ช้อปช่วยชุมชน” ซื้อสินค้าจากพลังชุมชนได้ทาง https://my.eboox.cc/shop/ SCG ชวนช้อปช่วยชุมชน คัดสรรของดีจากชุมชนส่งตรงถึงบ้านคุณ
กรุณาให้คะแนนเนื้อหา
Rating: 5.00/5. From 1 vote.
Please wait...