ปลูกให้ “Cool” เพื่อเรา เพื่อโลก
เมื่อ “โลกที่เราแคร์” กำลังแย่จาก “ภาวะโลกร้อน” ไม่ใช่แค่อุณหภูมิที่ร้อนขึ้น แต่เป็นสัญญาณบอกว่าโลกกำลังป่วย ทั้งอากาศเป็นพิษจากฝุ่น PM 2.5 ที่ทำให้เราสูดลมหายใจอย่างหวาดระแวงสภาพอากาศที่ผิดเพี้ยน ทั้งร้อนรุนแรง หนาวยาวนาน ฝนตกผิดฤดู ธรรมชาติสวยงาม ที่เป็นแหล่งพักพิงใจ ทั้งป่าเขาและท้องทะเล เริ่มจะแปรสภาพไปทุกที
หนึ่งในวิธีที่ง่ายและดี ที่จะช่วยบรรเทาปัญหานี้ได้ คือการ “ปลูกต้นไม้”
นอกจากจะเพิ่มอากาศสะอาด สูดเข้าปอดได้อย่างมั่นใจ ให้ความร่มรื่น สุขสดชื่น ลดความเครียดในสภาวะปัจจุบันแล้ว ยังช่วยดูดซับก๊าซ CO2 ที่เป็นสาเหตุองโลกร้อนได้ดีด้วย
ปลูกต้นไม้ให้ได้ประโยชน์ยาว ๆ ทั้งเราและโลก ต้องปลูกให้ “Cool” จะปลูกให้แตกหน่อออกใบ ผลิดอกออกผล อาจไม่ใช่เรื่องง่าย จำเป็นต้องเข้าใจ ใส่ใจ และดูแล ให้ต้นไม้เติบโต ถ้าทำได้ ก็ยืดอกภูมิใจกับความสำเร็จได้เต็มปอด ต้นไม้ที่เติบโตขึ้นมา ก็ช่วยให้โลกเย็นลง หรือลดโลกร้อนได้เช่นกัน
ใคร Make Change? ใช่คุณหรือไม่… ที่จะสร้างการเปลี่ยนแปลงเพื่อแก้วิกฤต ‘Climate Change’
เอสซีจี แทคทีมเจนวายสายกรีน กู้วิกฤต ‘Climate Change’ จัดทริป ‘ใคร Make Change – ปลูกหญ้าทะเล @ ตรัง’ ซึ่งอยู่ภายใต้โครงการ “ปลูก ลด ร้อน” ลงพื้นที่ปลูก “หญ้าทะเล” ฮีโร่ลดโลกร้อน ตัวช่วยกู้วิกฤตโลกร้อนได้มากกว่าการปลูกต้นไม้บนบกสูงสุดถึง 35 เท่า ณ ชุมชนมดตะนอย อ.กันตัง จ.ตรัง แหล่งหญ้าทะเลผืนใหญ่ที่สุดในไทย เพื่อร่วมเรียนรู้ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการแก้วิกฤตโลกร้อน โดยเฉพาะการปลูกหญ้าทะเล ต้นไม้ที่ช่วยดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ ได้มากกว่าต้นไม้บนบกชนิดอื่น ๆ และช่วยฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเลให้กลับมาอุดมสมบูรณ์ โดยผู้ร่วมกิจกรรมทุกคนได้เรียนรู้และปลุกแรงบันดาลใจ ให้ลุกขึ้นมาลงมือทำจริงเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงให้โลกร่วมกัน ผ่านกิจกรรมต่าง ๆ ได้แก่ กิจกรรม Learn From The Real เรียนรู้ความสำคัญและความเชื่อมโยงของระบบนิเวศหญ้าทะเล/ป่าโกงกาง และสิ่งมีชีวิตในพื้นที่ โดยผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อม รวมถึงปราชญ์ชาวบ้าน และเยาวชนชุมชนมดตะนอย ที่มาร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ กิจกรรม Grow Your Plant ลงพื้นที่ปลูกหญ้าทะเลและป่าโกงกางอย่างถูกวิธีเพื่อให้เติบโตอย่างยั่งยืน กิจกรรม Nature Reconnect สัมผัสวิถีชุมชนชาวเลที่อยู่ร่วมกับธรรมชาติ ตลอดจนรับความรู้ในการสื่อสาร ที่ช่วยส่งต่อพลังให้คนรอบข้าง ร่วมเปลี่ยนแปลงโลกให้ดีขึ้นไปด้วยกันอย่างยั่งยืน
กรุณาให้คะแนนเนื้อหา
Rating: 5.00/5. From 1 vote.
Please wait...